Kem chống nắng giữ được bao lâu trên da bạn?

Sử dụng sai kem chống nắng hoặc quên không dặm lại lớp kem lót là nguyên nhân khiến da xỉn màu và hư tổn. Nhưng kem chống nắng thực sự có tác dụng trong bao lâu?

Tiến sĩ John Ashworth, một bác sĩ da liễu người Anh khẳng định:Nhiều người nghĩ rằng cháy nắng một chút là được. Tuy nhiên, phơi da dưới ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ nào giống như hút 80 điếu thuốc mỗi ngày.Thật vậy, chúng ta vẫn thường nghe nói, tuy có thể bỏ qua các bước làm đẹp, nhưng sử dụng kem chống nắng tuyệt đối không được quên. Nhưng sử dụng kem không đúng cách hoặc không hiểu rõ các thông số, đặc tính của kem sẽ khiến da xỉn màu và hư tổn. Cùng NY’O tìm câu trả lời: Kem chống nắng dùng được bao lâu?

Để hiểu kem giữ được bao lâu, bạn cần làm rõ một số điểm dưới đây nhé!

Hiệu ứng nhà kính kéo dài khiến tầng ôzôn mỏng dần, có nơi bị thủng (tầng ôzôn đóng vai trò như một chiếc ô, ngăn phần lớn tia tử ngoại đến trái đất). Chủ quan không bảo vệ làn da trước sự phá hủy của tầng ozon khiến số người mắc bệnh ung thư da tăng lên nhanh chóng. Đó là lý do tại sao bạn cần kem chống nắng.

Hiện nay, kem chống nắng được chia thành hai loại:

Sunblock (Kem chống nắng vật lý)

  • Ưu điểm: Kem chống nắng này có chức năng tạo thành một lớp màng “vô hình” bảo vệ hầu hết làn da khỏi các tia UV có hại và có khả năng tồn tại trong thời gian dài.
  • Nhược điểm: Sunblock thường để lại vết khi thoa lên da nên có thể bị nhờn.

Kem chống nắng (Kem chống nắng vật lý)

  • Ưu điểm: Đóng vai trò như một màng lọc, có chức năng hấp thụ tia UV. Chất kem dễ thẩm thấu, không có vết lấm tấm vì dung dịch dễ tiệp với màu da.
  • Nhược điểm: Mất thời gian để kem hấp thụ vào da. Khả năng chống chịu và thời gian bảo vệ không bằng Sunblock.

Dựa vào những đặc điểm trên, bạn có thể lựa chọn loại kem cho từng hoạt động khác nhau. Với những cô nàng thường xuyên đi chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời, biển… thì Sunblock chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Và những phụ nữ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn, chẳng hạn như từ nhà đến cơ quan, hãy sử dụng Kem chống nắng!

Sau khi tìm hiểu đặc tính của các loại kem chống nắng trên thị trường, NY’O sẽ trả lời câu hỏi: Kem chống nắng dùng được bao lâu?

Mỗi sản phẩm kem chống nắng luôn có một thông số SPF nhất định. SPF được giải thích là chỉ số chống nắng, chỉ số này càng cao thì khả năng và thời gian bảo vệ da dưới ánh nắng càng tốt. Tuy nhiên, SPF hầu như chỉ đề cập đến khả năng bảo vệ khỏi tia UVB chứ không phải bảo vệ khỏi tia UVA. Với kem chống nắng ngăn tia UVA, các dấu hiệu sau thường gặp:

  • Trên sản phẩm có dấu tròn có chữ UVA, ít nhất là ba sao do EU quy định, nếu có 4 hoặc 5 sao thì càng tốt ..
  • Trên bao bì có ghi chỉ số PA (viết tắt của Protection Factor of UVA). Dấu cộng theo sau là chữ PA cho biết kem chống nắng sẽ có tác dụng trong bao lâu. PA + bảo vệ trong khoảng 4 giờ, PA ++ trong 8 giờ, PA +++ là loại mạnh, lên đến 12 giờ.
  • Hai chỉ báo xuất hiện trên sản phẩm. Ví dụ: SPF 60-12, SPF 20A 20B hoặc UVA / UVB hoặc SPF 60 A = B. Điều này có nghĩa là kem chống lại cả tia UVA và UVB.
  • Vỏ kem có ghi “Full Spectrum” hoặc “Broad Spectrum” nên bạn yên tâm vì kem chống được cả 2 loại tia UV.

Cách tính thời gian chống nắng an toàn cho da

Chỉ số SPF trên vỏ kem cho biết mức độ chống nắng. Mỗi đơn vị SPF cung cấp 10 đến 15 phút bảo vệ da. Công thức này dành cho những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có một lớp bảo vệ khác.

Ví dụ: Bạn mua kem chống nắng có SPF 30. Bạn sẽ mất 30 x 10 (hoặc 15 phút) = 300 (hoặc 450 phút), tương đương 5 giờ hoặc tối đa 7,5 giờ.

Ngoài ra, một phương pháp khác được áp dụng cho những bạn gái thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Công thức tính thời gian chống nắng cho da dựa trên chỉ số chống nắng và thời gian da bị kích ứng dưới ánh nắng mặt trời. Tùy từng làn da mà công thức này cho kết quả khác nhau.

Ví dụ: Khi ra nắng, da bạn bắt đầu rát và đỏ được bao lâu thì đó là thời điểm da bạn bị kích ứng do nắng. Thời gian trung bình khoảng 5 phút da sẽ có dấu hiệu ngứa, rát, Vì vậy, bạn có thời gian để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời với dòng kem SPF 30: 30 x 5 = 150 phút, khoảng hơn 2 tiếng.

Dù công thức là gì thì thực tế khả năng chống nắng cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Cường độ ánh nắng mặt trời nơi bạn sống, mức độ tiết dầu, mồ hôi trên da, chất lượng kem sử dụng, khả năng chống tia UVA hay UVB, dù là kem vật lý hay hóa học, … và nhiều yếu tố khác nữa. ảnh hưởng đến khả năng chống nắng. Do đó, cách tốt nhất để xác định là dựa vào cảm giác của da. Nếu da bắt đầu “phản ứng” bằng cách đổ mồ hôi, chứng tỏ chỗ bắt nắng, rát nhẹ, lớp nền mỏng hơn, da nhẹ như không trang điểm… là những dấu hiệu “nhắc nhở” bạn cần thoa lại. kem chống nắng. nhiều nắng. Vì vậy, để xác định kem chống nắng dùng được bao lâu, cách hiệu quả nhất là dựa vào “tiếng nói” của làn da.