Kem chống nắng hoá học là gì? Những điều cần phải biết

Kem chống nắng hóa học là gì và tại sao bạn nên chọn kem chống nắng hóa học sẽ được giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây. Cùng NY’O khám phá những điều cần biết về kem chống nắng hóa học.

1 Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học là một loại kem chống nắng hữu cơ với Thành phần chính (chủ yếu là carbon) như avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone, v.v.

Kem chống nắng hoạt động như một bộ lọc hóa học: Hấp thụ, xuyên qua tia UV và chuyển hóa thành các bước sóng năng lượng thấp hơn, an toàn hơn, không gây tổn thương cho da như tia hồng ngoại.

2 Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học

Bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thụ các tia này, xử lý và phá vỡ chúng trước khi chúng gây hại cho da.

Kem chống nắng hóa học sử dụng nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần có tác dụng ngăn chặn tia UVA hoặc UVB. Một loại kem chống nắng tốt kết hợp các thành phần ngăn chặn tia UVA với các thành phần ngăn chặn tia UVB để tạo thành một phức hợp ngăn chặn tia UV ổn định.

Cơ chế hoạt động

3 Làm thế nào để phân biệt kem chống nắng hóa học và vật lý?

Mọi người thường phân biệt kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý vì tên gọi hóa học là xanh và vật lý là Sunblock.

Nhưng hiện nay trên thị trường, các nhà sản xuất đưa ra nhiều sản phẩm với nhiều tên gọi khác nhau như: Suncream, Sunmilk, Sunmatte, Suncare, Sungel, …..

Vì vậy chúng tôi muốn phân biệt giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học dựa trên thành phần của họ. Chẳng hạn như thành phần chính của kem chống nắng hóa học: octinoxate, Oxybenzone, Octisalate, benzophenone hoặc metyl anthranilat.

4 Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

 • Chất mỏng hơn nên rất dễ tán trên da, rất tiện cho việc sử dụng hàng ngày.
 • Hấp thụ vào da nhanh hơn, không làm da bóng nhờn hay “trắng bệch”.
 • Không cần sử dụng nhiều như Sunblock vì tia UV sẽ không lọt vào giữa các phân tử kem chống nắng và xuyên qua da.
 • Công thức dễ dàng bổ sung nhiều thành phần điều trị hơn, chẳng hạn như peptit và enzym, và các thành phần dưỡng da.
 • Một số loại kem chống nắng hóa học có thể thay thế kem lót trang điểm.

5 Nhược điểm của kem chống nắng hóa học

 • Chỉ số SPF càng cao (50 trở lên) càng dễ gây kích ứng cho da nhạy cảm.
 • Chờ 15-20 phút cho kem thấm vào da trước khi ra nắng.
 • Vì nó không bền dưới nắng nên sau 2 tiếng nên thoa lại.
 • Dễ bị kích ứng và ngứa (đặc biệt đối với những người có làn da khô, thiếu nước) do nhiều thành phần kết hợp để đạt được khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB phổ rộng.
 • Có khả năng bị đỏ da với bệnh rosacea (đỏ ở mũi, cằm, má, trán).
 • Có thể gây ra nhiều mụn hơn với loại da nhờn.
 • Dễ gây ra sự gia tăng các đốm nâu và sự đổi màu hiện có do nhiệt độ bên trong da cao hơn (Kem chống nắng hoạt động bằng cách thay đổi tia UV thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da).

6 Cách sử dụng kem chống nắng hóa học hiệu quả?

Thoa sản phẩm chống nắng lên mặt, cổ, ngực, mu bàn tay và đợi 20 phút để sản phẩm phát huy tác dụng. Đọc thêm về cách thoa kem chống nắng đúng cách để đạt hiệu quả tối đa.

Với những ưu nhược điểm trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về kem chống nắng hóa học là gì rồi phải không? Vì vậy, hãy đi sắm ngay cho mình một chiếc kem chống nắng nhé. Để mỗi khi ra ngoài, bạn không thể nào quên được người bạn luôn bảo vệ làn da của chính mình với vô vàn công dụng hữu hiệu. NY’O chúc bạn sức khỏe và có một làn da đẹp!