Mâm cúng gia tiên ngày Tết thể hiện lòng thành đối với cội nguồn

Mâm cúng gia tiên ngày Tết

Mâm cúng gia tiên ngày Tết thể hiện lòng thành đối với cội nguồn

Mâm cúng gia tiên ngày Tết là tập tục lâu đời của người Việt. Điều này thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Mâm cúng gia tiên được cúng trong 3 ngày đầu năm

Mâm cúng gia tiên ngày Tết
Mâm cúng gia tiên chu đáo

Theo thông lệ từ lâu đời mỗi mùa Tết. Các gia đình sẽ làm mâm cúng gia tiên vào 3 ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3. 

Vào sáng mùng 1, ngày khởi đầu năm mới trong năm, mâm cúng được dâng lên bàn thờ tổ tiên để mời bề trên dùng cơm đầu năm. Để bày tỏ lòng thành kính và cầu chúc mọi điều tốt đẹp cho năm mới.

Tương tự như mùng 1, mâm cúng mùng 2 Tết cũng để bày tỏ lòng thành với bậc ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó tuỳ theo quan niệm, một số gia đình sẽ cúng với ý nghĩa mời Thần Linh ăn cơm, phù hộ cho con cháu. 

Ngày mùng 3 Tết còn được gọi là cúng hóa vàng (hoặc cúng tiễn chân gia tiên). Là ngày tiễn ông bà, tổ tiên rời đi sau 3 ngày ăn Tết cùng con cháu. Có nhiều gia đình cho rằng mùng 3 đánh dấu sự khởi đầu mới. Nên mâm cúng gia tiên mùng 3 thường rất đa dạng, phong phú.

Ý nghĩa mâm cúng gia tiên ngày Tết

Phong tục cúng gia tiên là tín ngưỡng của truyền của dân tộc ta. Để bày tỏ lòng biết ơn hiếu kính của con cháu đối với cội nguồn. Mỗi năm vào dịp Tết, gia đình thường tụ họp lại cùng nhau ăn những bữa cơm đoàn viên. Ở thời điểm này, mọi người sẽ làm những mâm cúng gia tiên dâng lên bàn thờ ngày Tết. Nhằm tưởng nhớ những người đã khuất. Bên cạnh đó thể hiện lòng thành tâm mong cầu một năm mới mọi điều an lành. 

Mâm cúng gia tiên ngày Tết cũng giống như lời nhắc nhở đối với con cháu. Dù bôn ba muôn nơi thì vẫn phải nhớ tới cội nguồn. Dành thời gian quay về quây quần bên gia đình. Giúp cho tình cảm gia đình bền chắc và mang một ý nghĩa thiêng liêng.

Mâm cúng gia tiên ngày Tết không cần sự cầu kỳ

Mâm cúng gia tiên thể hiện lòng thành, tình cảm của con cháu đối với tổ tiên. Nên không cần chuẩn bị những mâm cúng quá cầu kỳ. Hãy đặt lòng thành của bản thân vào từng món ăn. Các gia đình thường dâng lên tổ tiên món ăn truyền thống Việt như chả, nem, dưa món, bánh chưng (bánh tét), xôi chè. Bên cạnh đó sẽ làm thêm những món ăn đặc trưng vùng miền hoặc những món ăn quen thuộc như thịt kho trứng, canh khổ qua, rau xào. Quan trọng trong mâm cúng phải thể hiện sự phong phú, có món canh, món mặn, rau thịt giống bữa cơm gia đình ấm cúng, no đủ.

Mâm cúng gia tiên ngày Tết
Mâm cúng gia tiên đầy đủ

Các lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng gia tiên ngày Tết

mâm cúng gia tiên quan trọng nhất phải xuất phát từ tấm lòng. Nên hạn chế sử đồ ăn mua sẵn, đồ đóng hộp để lên mâm cúng vì như vậy không mang đủ thành ý.

Hoa quả để cúng nên lựa chọn đồ tươi. Không nên sử dụng hoa và trái cây héo hoặc giả.

Mâm cúng chay hay mặn là tuỳ tâm và quan niệm riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên nếu bạn cúng cả đồ chay và mặn cúng lúc thì nên để riêng ra tránh chung đụng.

Khi nấu đồ ăn để làm mâm cúng, hãy hạn chế nếm hay thử trước món ăn đó. Vì theo một số phong tục, ăn hoặc nếm đồ trước lúc cúng được cho là không tốt.

Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ. Chuẩn bị không gian sạch sẽ, thông thoáng để bày mâm cúng. Nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng trong không gian thờ cúng.

Sử dụng nhang sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong những ngày Tết

Vào thời điểm cận và trong Tết, có rất nhiều lễ cúng theo phong tục truyền thống người việt. Đặc biệt 3 ngày đầu năm, mỗi gia đình đều làm mâm cúng gia tiên ngày Tết. Thắp nén nhang để kết nối ta về với cội nguồn, bày tỏ lòng thành kính với gia tiên. Vì vậy, việc sử dụng nhang nhiều và liên tiếp là điều không thể tránh.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, NYO đem đến dòng sản phẩm nhang sạch với thành phần từ thiên nhiên. Không có hương liệu và chất hoá học độc hại. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình. Bên cạnh đó, mùi hương dịu nhẹ của nhang sạch đem lại sự dễ chịu, thanh tịnh trong không gian.Thể hiện rõ sự tôn nghiêm, trang trọng trong việc thờ cúng của gia đình Việt. 

Thông tin đặt hàng tại NYO

Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ:NYOVN

Chọn lựa và đặt hàng tại: NYO

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NYO

331/3 Trần Hưng Đạo, P Cô Giang, Q 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 09:00 am – 08:00 pm

 03696.99999

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *