Mâm cúng giao thừa và những điều bạn cần biết

Mâm cúng giao thừa đa dạng

Mâm cúng giao thừa và những điều bạn cần biết

Với quan niệm từ xưa của ông cha ta, các mâm cúng mùa Tết luôn phải được chuẩn bị chỉn chu và kỹ lưỡng. Đặc biệt là trong lễ cúng giao thừa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị một mâm cúng giao thừa làm sao cho chu đáo nhất.

Mâm cúng giao thừa
Mâm cúng giao thừa truyền thống

Ý nghĩa của mâm cúng Giao Thừa đối với người Việt

Cúng giao thừa vào đêm 30 Tết được xem là một truyền thống lâu đời của người Việt. Việc này nhằm bày tỏ lòng thành kính. Tạ ơn trời đất trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Thực hiện lễ cúng giao thừa để ta bỏ đi hết những điều xấu, không may mắn của năm cũ. Hướng đến những điều tốt lành cho năm mới.

Mâm cúng giao thừa bao gồm trong nhà và bên ngoài. Mỗi mâm cúng mang một ý nghĩa và quan niệm riêng. Mâm cúng giao thừa bên trong nhà để dâng hương lên bàn thờ tổ tiên. Đón ông bà về cùng sum vầy ăn Tết cùng con cháu. Mâm cúng giao thừa ngoài trời được gọi là lễ cúng tiễn Vi thần cựu vương Hành khiển (vị thần chịu trách nhiệm coi sóc dân và cai quản hạ giới). Của năm cũ đi và đón thần mới về.

Mâm cúng giao thừa hiện nay

Lựa chọn đồ cúng

Đầu tiên mâm cúng phải tùy thuộc vào kinh tế và sự thành tâm của gia chủ. Sau đó mới xét về sự đầy đủ sung túc. Người ta hay nói “ Của cho không bằng cách cho”. Vậy mâm cúng có trọn vẹn hay không là do tâm của bạn nhiều hơn giá trị của mâm cúng giao thừa.

Hiện nay, đất nước phát triển và ngày càng hiện đại. Nên mâm cúng giao thừa cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với vùng miền và quan niệm.

 Tuỳ vào vùng miền và điều kiện kinh tế, mỗi hộ gia đình sẽ có cách bày trí và lựa chọn đồ cúng khác nhau. Tuy nhiên, một mâm cúng cơ bản gồm có bánh chưng (bánh tét), gà luộc, gà ủ muối, hoa quả, kẹo mứt. Đối với các gia đình có thói quen cúng chay thì mâm cúng giao thừa  có ngũ sắc từ cà rốt, mộc nhĩ, rau xanh, xôi gấc, chè trôi nước, miến xào,…Để mâm cúng trở nên đẹp mắt và đa dạng.

Mâm cúng giao thừa
Mâm cúng đa dạng

Trái cây cúng giao thừa ngày xưa quan niệm phải là  mâm ngũ quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài để mong một năm mới cầu vừa đủ xài. 

Theo kinh nghiệm của NYO được gặp và giao lưu với nhiều Thiền Sư. Họ cho rằng cúng trái cây gì cũng được. Mình ăn gì cúng nấy chứ không phải theo bất cứ một truyền thống nghi thức mà bao nhiêu đời nay áp dụng. 

Miễn cúng sao mâm cúng giao thừa  phải chọn trái cây tươi, ngon. Đồ cúng phải trình bày đẹp mắt để thể hiện sự thành tâm, tôn nghiêm.

Việc cúng rượu, trà, nước ngọt hay bia bạn hoàn toàn có thể linh hoạt. Ví dụ ông thích uống bia thì bạn cúng bia. Bà thích uống trà hay nước ngọt thì bạn cúng nước ngọt hay trà. Còn nếu bạn cúng Cửu Huyền Thất Tổ thì có thể cúng đa dạng từ nước ngọt, rượu bia, hay các loại trà, bánh, kẹo……

Cách bày trí mâm cúng giao thừa

Mâm cúng giao thừa thật ra không cần những quy tắc sắp xếp quá cứng nhắc. Bạn lựa chọn bàn cúng có độ dài rộng phù hợp để sắp xếp đồ cúng sao cho đẹp mắt. Trong việc thờ cúng, thành tâm là quan trọng nhất nên bạn chỉ cần bạn dụng tâm vào từng món đồ cúng. Bày trí phù hợp với tính thẩm mỹ cá nhân và thuần phong mỹ tục.

Mâm cúng giao thừa
Mâm cúng bày trí đẹp mắt

Cúng giao thừa chu đáo để cầu chúc một năm an lành

Cúng giao thừa là lễ cúng quan trọng nhất trong năm nhằm bày tỏ lòng thành kính của chúng ta. Vậy nên, bên cạnh việc chuẩn bị một mâm cúng giao thừa chu đáo, cần ghi nhớ những điều sau.

Thời gian cúng giao thừa

Theo các chuyên gia phong thuỷ, cúng giao thừa nên được tiến hành trong khoảng thời gian từ 11h đêm 30 đến 1h sáng mùng 1.  Đây là thời khắc chuyển giao chứa đựng cả thời gian của năm mới và cũ. Là thời khắc Đất Trời giao hòa, Âm Dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống mới. 

Tục lệ dân gian quan niệm, nên cúng giao thừa mâm ngoài trời trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”. Tức là tiễn quan cũ, đón quan mới vào nhà. Sau đó mới làm lễ cúng trong nhà.

Khi tiến hành lễ cúng giao thừa, cần phải có lời khấn vái phù hợp. Tuỳ vào quan niệm tôn giáo, lời khấn có thể khác nhau. Nhưng bên trong lời khấn nhất định phải bày tỏ lòng thành kính với các vị thần và ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó cầu xin chư vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc.

Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng trước khi cúng giao thừa

Để chào đón quan mới và ông bà vào nhà, cần giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. 

Trước khi đến thời khắc cúng giao thừa. Bạn nên sử dụng thanh tẩy uế, bột tẩy uế  để xông đốt khắp nhà nhằm mang lại dương khí. Tẩy sạch uế khí, ẩm mốc 

Bạn có thể sử dụng thanh tẩy uế NYO (bột tẩy uế dạng thanh) vì tính tiện dụng chỉ to hơn cây nhang và kết cấu khói nhiều để tăng hiệu quả khử mùi, tẩy uế….. Thay vì vì sử dụng bột tẩy uế phải dùng than phức tạp.

 Thanh tẩy uế NYO có thành phần là Trầm kiến nguyên chất 100% tăng tính dương mạnh mẽ. Tinh dầu Trầm kiến là một trong TOP 3 loại tinh dầu có tần số rung động cao. Rất phù hợp cho việc tẩy uế, thanh tẩy xui xẻo năm cũ tăng sự thịnh vượng cho năm mới.

NYO cũng đề xuất bạn nên sử dụng nhang Trầm kiến để có một giao thừa trọn vẹn. Đem lại cho gia đình bạn không khí đầm ấm, tràn đầy phúc khí.

Thông tin đặt hàng tại NYO

Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ:NYOVN

Chọn lựa và đặt hàng tại: NYO

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NYO

331/3 Trần Hưng Đạo, P Cô Giang, Q 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 09:00 am – 08:00 pm

 03696.99999

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *