Pin đã qua sử dụng – tác nhân gây hại đến con người

Lượng pin đã qua sử dụng đang ngày một tăng cao

Pin đã qua sử dụng – tác nhân gây hại đến con người

Hiện nay, vẫn rất nhiều người xem pin đã qua sử dụng như một loại rác thải thông thường.

Tuy nhiên, pin được phân vào mục rác thải độc hại, khó phân hủy. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Dưới đây, NYO sẽ giải thích cho bạn biết lý do pin tại sao lại độc hại như vậy nhé.

pin đã qua sử dụng
Pin gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Lượng pin đã qua sử dụng đang ngày một tăng cao

Pin là sản phẩm quen thuộc trong mỗi hộ gia đình. Giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Pin nhỏ gọn, dễ dàng mua và sử dụng nên rất được ưa chuộng. Cùng với sự phát triển công nghệ vượt trội, các thiết bị điện tử được ứng dụng rộng rãi. Kéo theo pin được sử dụng ngày càng nhiều. Với tình trạng trên, số lượng pin đã qua sử dụng thải ra ngoài môi trường mỗi năm ngày một tăng cao. 

Theo một phép đo pin bị phân hủy trong đất. Trung bình 1 viên pin có thể làm cho giá trị 1 mét vuông của đất và 500 lít nước bị ô nhiễm trong vòng 50 năm. Hiện nay, trái đất có hơn 7 tỷ người, mỗi tháng 1 người vứt 1 cục pin. Tích lũy 84 tỷ cục pin mỗi năm. Nếu tính ra thì sức công phá “ngầm” của pin đã qua sử dụng đến môi trường và sức khỏe con người là không thể tưởng tượng nổi.

Pin đã qua sử dụng không xử lý đúng cách gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Pin chứa nhiều hóa chất độc hại

Pin hoạt động dựa trên nguyên lý điện hóa giữa các chất hóa học. Để tạo ra các phản ứng đó, bên trong pin chứa rất nhiều chất hoá học độc hại. Ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người.

-Kim loại chì làm kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D, canxi khiến trẻ còi xương, chậm phát triển. Chì có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ huyết áp. Nếu nhiễm nặng có thể bị ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương và các chức năng quan trọng. Gây thoái hoá cơ thể. 

-Thuỷ ngân nằm trong 10 hoá chất độc nhất. Thuỷ ngân rất dễ xâm nhập qua đường ăn uống và hít thở của con người. Chất này có trong pin đã qua sử dụng đi vào não sẽ gây hư hỏng nhiều cấu trúc của dây thần kinh, làm giảm khả năng trí tuệ. Đồng thời khiến khả năng miễn dịch của con người bị suy yếu.

-Kẽm nếu cơ thể bị nhiễm kẽm sẽ nôn nhiều và chảy máu đường ruột, bị nặng có thể gây tê liệt cơ thể.

-Cadmium – một kim loại nặng thường có trong lõi pin. Khi nhiễm phải Cadmium, cơ thể thường đau dữ dội phần xương sống lưng, có thể gây tổn thương thận và hệ thần kinh, rối loạn chức năng sinh dục. Ngoài ra, Cadmium còn có nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Pin đã qua sử dụng
Vứt pin bừa bãi gây hại đến môi trường và con người

Xử lý pin đã qua sử dụng không đúng cách gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Theo Nghiên cứu của Viện Khoa học môi trường và Phát triển (Bộ TN&MT), pin đã qua sử dụng không thể xử lý theo hai cách xử lý rác thải thông thường. 

Nếu pin bị chôn lấp, các kim loại nặng bên trong pin sẽ ngấm vào đất và nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe những người sống ở khu vực quanh đó. Người sử dụng đất và nước ô nhiễm lâu sẽ mắc các chứng bệnh tổn hại đến chức năng cơ thể, nguy cơ ung thư cao và nặng hơn có thể gây tử vong.

Nếu mang pin đi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc của pin đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí. Người hít phải các chất này sẽ bị chóng mặt, buồn nôn, dễ chuyển biến bệnh sang ngộ độc kim loại, hệ miễn dịch bị tàn phá và suy yếu nghiêm trọng.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe an toàn cho bạn cũng như cộng đồng, hãy biết cách xử lý pin đúng cách nhé.

Cách xử lý pin đã qua sử dụng 

Đầu tiên, hãy để pin đã qua sử dụng vào một lọ thuỷ tinh để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Lưu ý hãy để tránh xa tầm với trẻ em. Sau đó bạn hãy đưa chúng đến các điểm thu gom pin để pin được đưa đi xử lý đúng cách nhé.

Một số địa điểm thu gom pin tại TP.HCM

Quận 1: 

NYO, 331/3 Trần Hưng Đạo, Cô Giang

Quận Tân Bình: 

-Nắng Spa, 141 Tân Sơn, Phường 15

Quận 10: 

-Trường Đại Họᴄ Y Khoa Phạm Ngọᴄ Thạᴄh, Số 2 Dương Quang Trung, Phường 12

Quận 7: 

-Đại họᴄ Fulbright: ѕố 105 Tôn Dật Tiên, Tân Phú

Quận 3

-Cty Hanel Trading, Số 260A Điện Biên Phủ , Phường 7

Quận Tân Phú:

-Xanh Việt Nam, 87 Nguyễn Thái Học, Tân Thành, Tân Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *