Tia UVA và UVB Là Gì? Tác Hại Của Tia UV Đối Với Da

Theo nghiên cứu, trong ánh nắng mặt trời phát ra tới 3 loại tia UV. Tuy nhiên, chỉ có tia UVA và UVB mới có khả năng xuyên qua tầng ozon và xuống mặt đất, gây ra nhiều tác hại cho làn da của chúng ta. Vậy tia UVA và UVB là gì? sự khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng NY’O tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Tia UVA và UVB là những tia xuất hiện trong ánh nắng mặt trời, gây hại cho da
Tia UVA và UVB là những tia xuất hiện trong ánh nắng mặt trời, gây hại cho da

Tia UVA và UVB là gì?

Hiểu tia UVA là gì?

Tia này không bị tầng ozon hấp thụ, có thể xuyên qua mây, thủy tinh và có khả năng xuyên sâu vào da. Tia UVA làm thay đổi tế bào, là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề lão hóa, rối loạn sắc tố và ung thư da… Tia UVA tồn tại quanh năm, kể cả khi trời nhiều mây và không nắng. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy ánh sáng ban ngày, đó là lúc nó phát huy tác dụng.

Tia UVA có bước sóng từ 320 nm đến 400 nm, gồm hai tia là UVA1 (bước sóng 340-400 nm) và UVA2 (320-340 nm). Sự khác biệt về bước sóng rất quan trọng vì mỗi hoạt chất sẽ cho hiệu quả bảo vệ da khác nhau đối với từng loại tia UV. Vì lý do này, các sản phẩm kem chống nắng thường chứa nhiều thành phần có khả năng bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA: Zinc oxide, titanium dioxide …

Tia UVA được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”.
Tia UVA được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”.

Tia UVA được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì tác động lên da từ từ, khó phát hiện bằng mắt thường. Chúng phá hủy các lớp biểu bì, dẫn đến liên kết collagen bị đứt gãy, cấu trúc tế bào giảm, hình thành nếp nhăn và chảy xệ, tăng nguy cơ ung thư da.

Một điểm khác biệt nữa là tia UVA có khả năng xuyên qua kính, còn tia UVB thì không. Trừ khi kính chắn gió hoặc cửa sổ ô tô được thiết kế đặc biệt để lọc tia UVA, việc sử dụng kem chống nắng là cực kỳ quan trọng để bảo vệ làn da của bạn khỏi sự tấn công này.

Tìm hiểu tia UVB là gì?

Tia UVB (đốt cháy): Tia này bị tầng ozon hấp thụ, có phạm vi tác động nhỏ hơn tia UVA. Tia UVB giúp cơ thể con người sản xuất ra vitamin D. Tuy nhiên, vì nó là tia gây bỏng. Tia UVB là nguyên nhân trực tiếp gây ra những thay đổi có thể nhìn thấy trên bề mặt da, chẳng hạn như cháy nắng và kích ứng da.

Tia UVB có bước sóng từ 290 nm đến 320 nm, một phạm vi nhỏ hơn nhiều so với tia UVA. Chúng gây ra các vấn đề như bỏng rát, cháy nắng. So với tia UVA, tác động mà loại tia này gây ra có thể được cảm nhận và nhìn thấy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, tia UVB còn là một trong những “thủ phạm” làm tăng nguy cơ ung thư da.

UVB làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da
UVB làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da

Tìm hiểu tia UVC là gì?

Đây là những tia ngắn nhất và cũng có hại nhất vì chúng là tác nhân gây ung thư ghê gớm nhất. May mắn thay, hầu hết các tia UVC đã bị hấp thụ hoặc phản xạ bởi tầng ôzôn, vì vậy chúng không thể đến bề mặt trái đất.

Không giống như tia UVA, tia UVB có cường độ khác nhau tùy thuộc vào mùa, thời gian trong ngày và địa lý. Ví dụ: Ở Bắc bán cầu, tia UVB mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, đạt cực điểm trong ngày từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

UVB cũng tồn tại quanh năm. Tuy nhiên, không giống như tia UVA, nó thường xuất hiện phổ biến hơn khi thời tiết nắng nóng. Đặc biệt, loại tia này có thể phản xạ trong môi trường cát, nước và tuyết. Vì vậy, bạn cần có phương pháp bảo vệ da tốt nhất.

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB.

Các chỉ số chống nắng cần chú ý

Tư vấn sử dụng kem chống nắng tốt nhất cho da ảnh 7

SPF (Hệ số chống nắng)

Đây là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da trước tia UVB (loại tia gây cháy nắng và ung thư da) của kem chống nắng trong một thời gian nhất định.

Chỉ số SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu và chống tia UVB càng hiệu quả.

  • SPF 20 ngăn chặn 93% tia UVB.
  • SPF 30 ngăn chặn 97% tia UVB.
  • SPF 50 ngăn chặn 98% tia UVB.

PA (Lớp bảo vệ khỏi tia UVA)

Chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA cho da của kem chống nắng. Các sản phẩm kem chống nắng tốt cho da nhạy cảm đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA trên da lâu dài, thường là:

  • PA +: có khả năng chống tia UVA ở mức 40 – 50%, trong 2 – 4 giờ.
  • PA ++: chống tia UVA tương đối tốt, ở mức 60-70%, trong 4-8 giờ.
  • PA +++: bảo vệ khỏi tia UVA tốt, lên đến 90%, trong 8-12 giờ.
  • PA ++++: chống tia UVA cực tốt, lên đến hơn 95%, hơn 16h.

Phổ rộng

Broad-Spectrum có nghĩa là “Quang phổ rộng”, bảo vệ hoàn toàn làn da của bạn khỏi cả tia UVA / UVB.

Nếu không có số SPF hoặc PA trên bao bì kem chống nắng, đừng lo lắng hoặc hoảng sợ. Kiểm tra xem kem chống nắng có ghi “Broad-Spectrum” hay không. Nếu có thì bạn có thể yên tâm “tậu” ngay.

Và bạn nên nhớ rằng không sử dụng kem chống nắng hàng ngày thì việc chăm sóc da của bạn là vô ích! Cho dù chúng có gây khó chịu hay phiền toái như thế nào đi chăng nữa thì việc sử dụng kem chống nắng là RẤT QUAN TRỌNG. Những người sử dụng kem chống nắng hàng ngày ít có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 24% và khả năng bị ung thư da thấp hơn 50% so với những người kiên quyết không sử dụng kem chống nắng.

Sự lựa chọn trên đây của Paula đã phần nào giúp bạn hiểu được tia UVA và UVB là gì. NY’O Hi vọng với những kiến ​​thức này bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm bảo vệ da phù hợp cho mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.