Vì sao ta cần dưỡng ẩm cho da mụn?

Mụn trứng cá thường xuất phát từ việc da bạn nhờn nhưng cố gắng kiềm chế lượng dầu đó quá nhiều dẫn đến kích ứng da hoặc không làm gì để tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây ra mụn. Khi đó, ngoài các hoạt chất trị mụn, việc sử dụng kem dưỡng ẩm là cần thiết để làn da bớt “nổi loạn”.

Tại sao dưỡng ẩm lại cần thiết cho làn da bị mụn?

Da thiếu ẩm hoặc mất cân bằng độ ẩm sẽ tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng ẩm đã mất. Chính lượng dầu này sẽ thu hút bụi bẩn và vi khuẩn, tế bào chết tích tụ khiến da bạn nổi mụn. Vi khuẩn mụn sống trong dầu và khiến da mất đi độ ẩm, khiến da có phản ứng tiết dầu nhiều hơn. Vì vậy, khi không dưỡng ẩm, làn da đã bị mụn lại càng nổi nhiều mụn hơn.

Dưỡng ẩm bao gồm cấp ẩm và cấp nước

Da của chúng ta có một lớp màng bảo vệ được sắp xếp giống như một bức tường gạch. Lớp sừng là gạch. Chất béo và các hợp chất như ceramides và triglyceride trong da tạo thành lớp vữa kết nối các màng của da. Hầu hết cơ thể con người là chất lỏng, vì vậy sự kết hợp của protein và chất béo sẽ giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi bị mất nước.

Có một lượng nhỏ nước trong da. Da phải hấp thụ và thoát nước qua bề mặt rất chậm. Nó tham gia các phân tử chuyển động được gọi là aquaporin, kênh dẫn nước, để vận chuyển nước giữa các tế bào da. Ngay cả một lượng nhỏ nước cũng giúp làm đầy kênh aquaporin và giúp da giữ nước nhiều hơn trong khoảng một hoặc hai giờ.

Các chất như ceramides và lipid trong da không chỉ có nhiệm vụ dưỡng ẩm và làm mềm da. Chúng giúp cân bằng độ ẩm, giúp lỗ chân lông không bị tích tụ dầu dẫn đến mụn đầu trắng, mụn đầu đen hay mụn viêm.

Nguyên tắc sử dụng kem dưỡng ẩm

 

Kem dưỡng ẩm không chỉ cấp nước mà còn giúp khóa ẩm. Điều này có nghĩa là bạn không nên để da quá khô trước khi dưỡng ẩm. Tốt nhất bạn nên thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi làm sạch da, khi da còn ẩm và mềm mại.

Cách hoàn thiện nhất để loại bỏ mụn và cung cấp nước đúng cách là sử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho da, kết hợp với kem làm dịu.

Quy trình chăm sóc da gợi ý cho da bị mụn

  • Tẩy trang sạch sẽ
  • Rửa mặt kỹ càng
  • tẩy tế bào chết bằng sản phẩm dịu nhẹ dành cho da mụn
  • Sử dụng toner cân bằng da
  • Đắp mặt nạ dưỡng da
  • Dùng kem dưỡng ẩm
  • Kem chống nắng(ban ngày)

NY’O chúc bạn luôn có một làn da tươi trẻ và khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *